Thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép

Thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép là một quá trình xây dựng và lắp ghép các chi tiết để tạo thành một chiếc bể hoàn chỉnh, đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về độ kín, an toàn, chống thấm, sức chống chịu tối ưu trước sự xâm thực của sản phẩm, hóa chất chứa đựng bên trong bể.

Thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép là gì?

Bể công nghiệp hay bồn chứa công nghiệp là sản phẩm được ứng dụng chủ yếu trong các nhà máy, nơi tập trung đông người, quy mô sản xuất lớn. Chúng được sử dụng cho các lĩnh vực như: Chứa nước sạch, xử lý nước đã qua sử dụng, chứa xăng dầu, hóa chất. Chúng cũng có tác dụng  để lưu trữ, bảo quản, khuấy trộn… với số lượng lớn.

Bể công nghiệp có nhiều dạng, trong đó, có hai kiểu chủ yếu gồm bể dáng đứng và dáng nằm. Dáng đứng là loại bể được đúc hoặc xây theo kiểu hình trụ. Chúng có dung tích đa dạng, từ 100-50.000m3. Loại này thường dùng chứa xăng dầu, các chất lỏng hay các loại khí có áp suất cao. Dáng nằm là loại bể chiếm không gian lớn và sử dụng khó hơn. Tuy vậy loại này chứa được dung tích rất lớn. Việc gia công, lắp đặt cũng dễ dàng hơn.

Về cấu tạo, bồn chứa công nghiệp có nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên, tất cả chúng đều có đặc điểm chung, đó là cấu tạo với 5 bộ phận chính: Cầu thang để lên xuống bể, thân bồn, đáy bồn (có dạng mặt cầu lõm, hoặc mặt phẳng hoặc hình nón…), nắp đậy, chân bể. 

Về chất liệu, bể chứa công nghiệp có nhiều chất liệu khác nhau. Hiện nay các loại bể này được làm sẵn bán trên thị trường với chất liệu phong phú như bồn nhựa composite, bồn inox (SUS 304, SUS 316), Bồn thép đen (SS400, Q195, Q215), Bồn bọc Composite… 

Ngoài ra, còn một loại bồn khác đã được sử dụng từ rất lâu trước khi các chất liệu trên ra đời, đó chính là bể chứa bằng bê tông cốt thép. Mặc dù có một số hạn chế như: Tính linh động, cơ động không cao, dễ bị thấm, rò rỉ,… nhưng loại bể này vẫn có rất nhiều ưu điểm như: Chi phí rẻ, khả năng chống chịu đối với thời tiết hoặc hóa chất rất cao, độ bền lớn, khả năng chống cháy, chống biến dạng tốt. Ngoài ra loại bể này chứa được dung tích rất lớn. Do vậy đối với các công trình, nhà máy có quy mô đồ sộ, thì bể chứa bằng bê tông cốt thép vẫn là một giải pháp được đông đảo các ông chủ áp dụng.

Thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép là xây dựng, lắp ghép các chi tiết của bể đã được đúc sẵn để tạo thành một công trình hoàn chính. Chất liệu chính của bể chính là bê tông cốt thép. Việc xây dựng, đúc hay lắp ghép sản phẩm này phải tuân thủ quy định trong TCVN 5641:2012.

Thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép

Tiêu chuẩn thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép

Bể chứa công nghiệp là một loại bể đặc biệt. Bên cạnh về khối lượng, thể tích lớn đến siêu lớn, loại bể này còn thường để chứa đựng những sản phẩm liên quan đến hóa chất. Chính vậy vậy khi thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép cần tuân thủ Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5641:2012. Tiêu chuẩn này do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng biên soạn. TCVN 5641:2012 được áp dụng để thi công và nghiệm thu phần xây dựng đối với bể chứa nước, chứa dầu và sản phẩm của dầu bằng bê tông cốt thép. Dưới đây là một số tiêu chuẩn bạn cần chú ý.

Nguyên tắc chung

– Bể chứa phải được thực hiện theo đúng bản vẽ thi công và tuân theo nghiêm ngặt các yêu trong tiêu chuẩn thi công bể chứa công nghiệp. Đơn vị nhận thầu, giao thầu, thiết kế có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra chất lượng thi công, nghiệm thu chặt chẽ ngay từ khi khởi công đến khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng.

– Đơn vị nhận thầu có trách nhiệm quan trắc, đo độ lún, nghiêng lệch của công trình và vị trí xung quanh ngay khi vừa khởi công đến xuyên suốt cả công trình. Cơ quan sử dụng tiếp tục việc quan trắc tiếp suốt 1 năm sau khi công trình nghiệm thu hoặc đưa vào sử dụng.

Đối với vật liệu

– Bể chứa phải xây bằng các loại bê tông đặc biệt, có tính bền vững cao, chịu được tính xâm thực mạnh của sản phẩm chứa đựng, chống thấm nước, chống ăn mòn cốt thép.Các chỉ số của bê tông về chống ăn mòn, chống thấm nước, và các biện pháp chống ăn mòn phải được thực hiện đúng như trong bản thiết kế đã được phê duyệt.

– Nếu là bể chứa dầu mỏ hoặc các sản phẩm từ dầu mỏ, thì cần dùng  xi măng poóc lăng bền sunfat. Mặt khác dùng xi măng poóc lăng có hàm lượng tricalci – aluminat không quá 8%, tổng hàm lượng aluminat không quá 22 %. Trong vùng đất hoặc vùng nước ngầm có tính xâm thực thì dùng xi măng có đặc tính chống ăn mòn

– Cát dùng cho bê tông phải đảm bảo: Số hạt mịn không quá 2% và hạt sét không quá 1% trọng lượng. Mặt khác cát dùng cho bê tông và vữa phải đảm bảo môđun cỡ hạt ít nhất là 2. Nếu là thi công phun vữa và phun cát bằng thủy lực thì cỡ hạt ít nhất là 1 và lớn nhất không được quá 2,5.mm.

Đối với bê tông và cốt thép

– Cốt thép phải đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế và các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Đối với các bể hình trụ, ứng lực trước của bể chứa phải dùng sợi thép cường độ cao, có gờ, đường kính ít nhất là 5mm. Đối với các sợi thép cường độ cao, phải sử dụng sợi thép và lò xo có đường kính 0,8-1,2cm. Kẹp để giữ đầu nút cốt thép cũng phải làm bằng thép, số hiệu hiệu từ CT31-CT38.

– Khi cấp phối bê tông phải đảm bảo, tỷ số nước-xi măng không vượt quá 0.45. Đối với bể chứa dầu và các sản phẩm từ dầu, khi đổ bê tông, bề mặt và các kết cấu có tiếp xúc với dầu và phần hơi cháy của sản phẩm phải sử dụng bê tông có sợi thủy tinh, tỷ trọng 1,2, trong đó xi măng chiếm 3,5% trọng lượng. Xi măng là loại poóc lăng bền sunphat.

– Khi đổ bê tông, nếu là đáy bể chứa có kích thước mặt mặt không quá 20m, quá trình đổ phải tiến hành liên tục, không được để mạch ngừng thi công. Nếu là đáy bể có kích thước lớn nhất ở mặt bằng hơn 20m, phải đổ thành từng phần riêng biệt và để các mạch ngừng thi công. Nơi để mạch ngừng phải căn cứ vào bản thiết kế.

– Đổ bê tông phải tiến hành theo phân đoạn song song hoặc vòng tuyến. Bê tông phân đoạn sau phải được đổ trùm lên phân đoạn trước khi phân đoạn trước bắt đầu khô cứng. Nếu có các mạch ngừng thi công phải đặt các khuôn để tạo các mạch này.

– Nếu phần đáy bê tông có độ dày dưới 12cm thì dùng đầm bàn, còn dày từ 12cm thì phải dùng đầm dùi. Việc là phẳng bê tông phần đáy thực hiện bằng máy rung.

– Việc lắp ghép các kết cấu bê tông đúc sẵn của bể chứa phải tuân theo quy định trong tiêu chuẩn TCVN 4452:2011. Các cấu kiện như cột, dầm, sàn của loại bể hình trụ tròn phải lắp thành các phân đoạn hình vòng xuyến, còn nếu là bể hình hộp thì lập thành các phân đoạn hình chữ nhật theo hướng từ tâm ra ngoài.

Ngoài ra còn rất nhiều các tiêu chuẩn khác như: Tiêu chuẩn về lắp các kết cấu bê tông cốt thép đúc sẵn, công tác cuốn cốt thép vòng, phun vữa, nguyên tắc an toàn khi cuốn cốt thép…

Tìm đơn vị thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép ở đâu uy tín tại Bà Rịa Vũng Tàu và các tỉnh lân cận?

Sau gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng dân dụng và công nghiệp, đến nay, công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng đang là một trong những công ty uy tín hàng đầu tại Vũng Tàu. Chúng tôi hiện là đối tác của hàng loạt chủ đầu tư lớn.

Với đội ngũ kỹ sư chất lượng cao và đội ngũ công nhân lành nghề chúng tôi tự tin là đơn vị thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép mà mọi chủ công trình đang tìm kiếm. 

Với phương châm xây dựng an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, các bước thi công của chúng tôi luôn đáp ứng các quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam về xây dựng bể chứa bằng bê tông cốt thép. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn giám sát chặt chẽ suốt quá trình thi công, từ nhập vật tư, xây dựng, đổ bê tông, lắp ghép… cho đến giám sát về mặt thời gian để kịp tiến độ bàn giao. Vì cậy mọi công trình do Mạnh Hùng Thi Công luôn đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như tiến độ.

Hãy lựa chọn chúng tôi khi cần thi công bể công nghiệp bằng bê tông cốt thép, để luôn yên tâm về chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng

Địa chỉ: Số 107B, Chu Hải, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên hệ:  02543 827 775- 0984781709

Email: manhhungcons@gmail.com

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.