Thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước

Thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước vừa là việc cung cấp nguồn nước sạch đảm bảo cho sinh hoạt, sản xuất, vừa thoát nguồn nước thải ra môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phần và những tiêu chuẩn khi xây dựng hệ thống này.

Thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước là gì?

Thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước là gì?

Trước khi tìm hiểu về thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước, chúng ta cần hiểu về hệ thống cấp thoát nước. Đây là hệ thống cung cấp nước, bao gồm chủng loại, khối lượng, chất lượng nước cho người sử dụng với những mục đích khác nhau. Mặt khác, hệ thống này còn đảm nhận nhiệm vụ thu gom, vận chuyển nước đã qua sử dụng để xả thải hoặc chuyển đến các hệ thống xử lý trước khi thải ra môi trường. Như vậy, một hệ thống cấp thoát nước liên hoàn ta có thể chia làm 2 hệ thống nhỏ là hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước.  

– Hệ thống cấp nước là hệ thống các máy móc, đường ống, thiết bị… để cung cấp nước cho sinh hoạt hoặc sản xuất. Nó sẽ bao gồm nguồn cung cấp nước thô, công trình thu nước, đường ống vận chuyển nước thô, nhà máy/máy xử lý nước, mạng lưới đường ống dẫn nước đi vào các khu dân cư, nhà máy, cơ quan, đơn vị… Nguồn cấp nước có thể là nước mặt, nước ngầm hoặc nước tái sử dụng. Chức năng của hệ thống này là điều hoà và phân phối nước đến đúng đối tượng sử dụng. Hệ thống cấp nước thường có 3 loại cơ bản gồm: Cấp nước sinh hoạt; Cấp nước sản xuất; Cấp nước cứu hoả.

– Hệ thống thoát nước là tổ hợp những công trình, thiết bị và các giải pháp kỹ thuật để xử lý và thoát nước thải. Chúng gồm hệ thống các đường ống thu gom nước thải  nhà máy xử lý nước thải. Nhà máy xử lý nước thải lại là một hệ thống với nhiều công trình khác nhau như bể chứa, bể điều hòa, bể kỵ khí, bể thiếu khí, bể hiếu khí, bể lắng… Mục tiêu chung của các hệ thống này là loại bỏ các chất độc hại trong nước thải trước khi thải ra môi trường hoặc tái sử dụng.

Hệ thống thoát nước thường có 4 loại cơ bản gồm: Hệ thống thoát nước sinh hoạt; Hệ thống thoát nước mái.; Hệ thống thoát nước sản xuất.; Hệ thống thoát nước hỗn hợp.

Hệ thống cấp thoát nước dù được chia làm hai phần với nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên thực tế chúng cũng là một công trình có sự thống nhất chặt chẽ với nhau với nhau. Bởi tất cả các thiết bị trong nhà đều lấy nước từ hệ thống cấp nước sau đó sử dụng rồi thải ra đường ống dẫn đến các công trình xử lý nước thải. 

Như vậy thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước là việc thi công các công trình, đường ống, lắp đặt thiết bị, máy móc cùng các giải pháp kỹ thuật nhằm cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho nhà dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đồng thời thu gom nước thải rồi loại bỏ, hoặc chuyển đến bộ phận xử lý nước để khử chất độc hại trước khi thải ra môi trường hoặc thái sử dụng.

Các hệ thống cấp thoát nước phổ biến được ứng dụng trong thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước

Các hệ thống cấp nước phổ biến

Hiện nay, các công trình đều sử dụng tích hợp của 3 hệ thống là: Hệ thống cấp nước trực tiếp, hệ thống cấp nước gián tiếp và hệ thống bơm nước thải, trong đó:

Hệ thống cấp nước trực tiếp sẽ hút nước trực tiếp từ đường ống công cộng đến các hộ gia đình ở tầng thấp bằng áp suất thủy lực bên trong đường ống chính. Đây là hệ thống tuy giúp tiết kiệm được chi phí nhưng không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của khu dân cư.

Do vậy cần thiết kế thêm bể chứa nước ở trên mái nhà để lấy nước sạch lên bằng máy bơm, sau đó dẫn nước đến từng hộ gia đình bằng mạng lưới đường ống phụ. Đây gọi là hệ thống cấp nước gián tiếp. Hệ thống này tuy có chi phí cao, nhưng sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của người dân.

Hệ thống bơm nước thải là hệ thống trạm bơm dùng để luân phiên chuyển nước thải, nước cục hoặc bùn loãng. Nhờ có hệ thống này mà nước thải được thu gom sẽ được thải qua hệ thống đường ống xả hoặc các công trình xử lý nước xả thải.

Thông thường, hệ thống cấp nước sẽ bao gồm: Đường ống đứng, máy bơm nước, thiết.

Các hệ  thống thoát nước

Hệ thống thoát nước có thể được chia thành hệ thống thoát nước tự nhiên (nước mưa) và hệ thống thoát nước thải sinh hoạt. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà có thể thải ra môi trường tự nhiên hoặc sử dụng làm nước sinh hoạt, sản xuất. Một hệ thống thoát nước thường bao gồm các phần cố định: Ống nước thải, xi phông, hố gas.

Quy định về thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước

Một hệ thống nước liên hoàn bao gồm 4 thành phần cơ bản:

– Hệ thống cung cấp và phân phối nước: Là các đường ống dẫn vận chuyển nước từ nguồn nước đến các trang thiết bị sử dụng nước cơ bản, bên cạnh đó là từ bình nước nóng đến các thiết bị sử dụng nước nóng…

– Hệ thống thoát nước thải: Là các đường ống thoát nước và ống cống thu gom nước thải từ các trang thiết bị, các khu vực sinh hoạt, sản xuất có dùng nước, đưa đến nơi xử lý nước (như hệ thống thoát nước thành phố, bể thu gom của nhà máy xử lý nước thải…)

– Hệ thống thông khí: Là các đường ống có đầu tận cùng ở trên không, cao hơn mái nhà, được nối với hệ thống thoát nước thoát nước để cung cấp khí cho hệ thống này.

– Trang thiết bị và máy móc có dùng nước: Bồn rửa mặt, rửa bát, bồn tắm, bồn cầu, máy giặt, bình nước nóng, vòi sen… Mặc dù là vật dụng trong nhà, nhưng các loại máy móc thiết bị trên cũng là một phần của hệ thống cấp thoát nước. Chúng đều cần được thông khí, lắp các bẫy kín nước trong đường ống thải, đồng thời chặn mùi từ ống thải thoát ra.

Với một hệ thống thống nhất và có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống, sinh hoạt, sản xuất, môi trường như vậy, việc thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước cần phải tuân theo các nguyên tắc, các tiêu chuẩn đã được quy định, trong đó tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về thiết kế, thi công hệ thống cấp thoát nước, hệ thống đường ống cấp thoát nước là cơ sở cao nhất. Việc thiết kế, lắp đặt hay sửa chữa một phần hay toàn bộ hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở riêng lẻ, tòa nhà, nhà máy, xí nghiệp đều cần được thực hiện bởi những đơn vị có chuyên môn và được cấp phép hoạt động. Bên cạnh đó việc thi công cần phải được thực hiện theo bản vẽ kỹ thuật đã được phê duyệt.

Một số quy định về hệ thống cấp thoát nước đáng chú ý như sau:

– Quy định về kích thước ống: Đối với ống cấp nước, đường kính của ống cấp nước được nối trực tiếp từ nguồn nước chính (bồn chứa, máy bơm) tới đường ống phân nhánh hoặc tới bình nước nóng, tối thiểu là 20mm. Các đường ống nhánh, ống cấp nước trực tiếp tới thiết bị sử dụng, kích thước tối thiểu là 13mm.

Đối với ống thoát nước, ống thoát nước chính của một tòa nhà là trên 102mm. Ống thoát ngang của sàn và ống thoát bồn cầu là trên 78mm. Ống thoát của bồn tắm, bồn tiểu, chậu rửa, máy giặt là trên 38mm. Ống thông khí chính kích thước trên 78cm.

– Đối với vật liệu và thiết bị ống: Đường ống cấp thoát nước được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như đồng, mạ kẽm, ống gang, ống nhựa PPR, nhựa PEX, nhựa ABS, PVC… Các loại vật liệu này cần phải đảm bảo chất lượng, chủng loại theo quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam về hệ thống ống cấp thoát nước. 

Tìm đơn vị chuyên thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước uy tín ở đâu?

Hệ thống cấp thoát nước có liên quan chặt chẽ đến cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình. Chúng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng, thậm chí sự sống còn của một đơn vị sản xuất kinh doanh. Do vậy, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước đạt chất lượng về độ an toàn, hoạt động hiệu quả và bền bỉ chắc chắn là điều mọi gia đình và các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cần đặt lên hàng đầu.  Để làm được điều đó, bạn cần đến các đơn vị thi công, lắp đặt uy tín, có năng lực, kinh nghiệm và đầy đủ giấy phép hoạt động.

Là đơn vị gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng đang là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu khu vực Bà Rịa Vũng Tàu và các tỉnh phía Nam. Sở hữu đội ngũ cán bộ trình độ kỹ thuật cao, đội ngũ công nhân tay nghề giỏi cùng trang thiết bị hiện đại, chúng tôi hoàn toàn đáp ứng đủ năng lực và kinh nghiệm để đảm nhiệm các công trình cấp thoát nước từ đơn giản đến phức tạp, như cải tạo, nâng cấp, sửa chữa đến làm mới. Đặc biệt, Mạnh Hùng còn đủ sức thi công trọn gói nhà ở, nhà xưởng, nhà công nghiệp và lắp đặt hệ thống điện, cấp thoát nước. Chúng tôi thực hiện thi công mọi công trình đạt tiêu chí về an toàn, hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Hãy lựa chọn chúng tôi khi cần đơn vị thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước để tối ưu thời gian, ngân sách, an toàn và chất lượng.

Thi công xây dựng hệ thống cấp thoát nước cần một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín

Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng

Địa chỉ: Số 107B, Chu Hải, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên hệ:  02543 827 775

Email: manhhungcons@gmail.com

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.