Các tiêu chuẩn khi thi công bể nước PCCC

Đáp ứng các tiêu chuẩn là một yêu cầu bắt buộc trong thi công bể nước PCCC. Để hệ thống PCCC thực sự đạt hiệu quả, việc xây dựng hệ thống cung cấp nước và bể nước nên được đầu tư một cách nghiêm túc, cẩn trọng thay vì làm vì hình thức hay đối phó. 

Thi công bể nước PCCC là gì? 

Trước khi tìm hiểu về thi công bể nước PCCC, bạn cần hiểu cơ bản về hệ thống PCCC và bể nước PCCC. Hiện nay, khi các công trình lớn như: nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà máy, công xưởng, xí nghiệp mọc lên dày đặc, thì công tác phòng cháy chữa cháy cũng ngày càng được chú trọng. Bởi khi hỏa hoạn xảy ra tại những nơi này mà không có biện pháp đề phòng, thì thiệt hại là vô cùng to lớn. Do vậy, khi xây dựng các công trình lớn như trên, thì một hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn thiện là điều bắt buộc trước khi được nghiệm thu công trình. Trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cung cấp nước là hạng mục lớn, đòi hỏi phải được tính toán kỹ lưỡng để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Một hệ thống cung cấp nước PCCC cho các cơ sở có cấu tạo gồm các bộ phận như sau: 

– Bể nước, có nhiệm vụ cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất và PCCC

– Đường ống chính, có nhiệm vụ dẫn nước đến các đường ống nhánh 

– Đồng hồ nước, có nhiệm vụ đo lượng nước đã sử dụng.

– Ống dẫn vào nhà, có nhiệm vụ truyền nước từ nguồn cấp nước bên ngoài đến các thiết bị tiêu thụ nước. Đường này được tính từ chỗ nối đường ống cấp nước ngoài tới điểm dẫn vào bên trong nhà.

– Đường ống cấp nước chữa cháy là các đường ống nhánh, nơi sẽ dẫn nước tới các họng nước chữa cháy

– Họng chờ, nơi nước sẽ chảy ra để dập lửa trong khi cháy.

– Các thiết bị sử dụng nước và đường ống cấp nước cho sinh hoạt hàng ngày.

Như vậy, hệ thống cung cấp nước PCCC có rất nhiều bộ phận, chi tiết, hạng mục khác nhau. Trong số đó, bể nước PCCC là bộ phận quan trọng, cấu tạo và thiết kế phức tạp. 

Bể nước là một công trình được xây ngầm, được sử dụng cho các mục đích sinh hoạt/sản xuất và phòng cháy chữa cháy. Bể có nhiệm vụ cung cấp nước cho các thiết bị chữa cháy như: Vòi phun (thiết bị phun nước dưới áp lực cao để tạo ra mưa nhân tạo); Trụ cấp nước (thiết bị cố định có họng nối với đường ống nước, có thể gắn vòi phun); Máy bơm (thiết bị tăng áp lực cho nước từ bể chứa đến các thiết bị chữa cháy khác); Két nước áp lực (thiết bị chứa nước dưới áp lực cao, có thể phun nước khi cần). Như vậy thi công bể nước PCCC là một nhiệm vụ đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và sự cẩn trọng của đơn vị thực hiện.

Thể tích của bể tùy thuộc và quy mô của công trình. Công trình xây dựng, sản xuất, kinh doanh, khu dân cư càng lớn thì thể tích bể phải càng lớn.

Thi công bể nước PCCC cần được thực hiện cẩn thận, nghiêm túc

Đặc điểm của bể cung cấp nước PCCC

– Bể nước phòng cháy chữa cháy được làm từ bê tông cốt thép, có khả năng chịu lực tốt. Bên trong bể có hệ thống đường ống dẫn nước để cấp nước ra bên ngoài.

– Bể nước sẽ có 1 hoặc 2 ngăn, tùy thuộc vào quy mô công trình chính và thể tích nước cần để dự trữ.

– Hệ thống cung cấp nước cho bể PCCC đang được chia thành 2 loại chính. 2 loại này cũng là cách để hiểu cơ bản về cấu tạo của bể nước PCCC.

+ Loại 1: Đường ống sinh hoạt. Nước từ bể chứa sẽ theo đường ống này chuyển đến các thiết bị trong nhà, phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Khi có cháy xảy ra, nước ở đây sẽ được sử dụng phục vụ cho chữa cháy. 

+ Loại 2: Đường ống sản xuất: Nước từ bể sẽ được chuyển đến các thiết bị phục vụ cho lao động, sản xuất. Đồng thời nước từ bể này cũng sẽ được sử dụng trong các trường hợp cấp bách, như hỏa hoạn. Đầu ra của nước là các trụ cấp nước chữa cháy được lắp nổi hoặc ngầm. Mỗi trụ có từ 2-4 họng.

Tiêu chuẩn thi công bể nước PCCC

Không như các loại bể nước khác, bể nước PCCC phải đảm bảo được đầy đủ các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn. Cụ thể, các thông số kỹ của bể nước PCCC như sau: Hai hồ nước ngầm có tổng có kích thước tối thiểu là 8.5m x 6.25m x 4.5m. Chiều dày của vách (thành bể) ở ngưỡng 25cm. Chiều dày của đáy bể là 30cm. Mức nước cao nhất đạt được trong bể là 3m.

Ngoài các tiêu chuẩn trên, các quy định khác về bể nước chữa cháy trong các khu dân cư, nhà máy sản xuất và công trình dân dụng như sau:

– Lượng nước dự trữ trong bể phải được phục hồi lại hoàn toàn trong thời gian không quá từ 14 giờ đến 36 giờ.

– Bể nước chữa cháy ngoài máy bơm chính cần phải có thêm máy bơm dự phòng. Lượng máy bơm dự phòng tỷ lệ thuận với số lượng máy bơm chính. Ví dụ nếu bể có 3 máy bơm chính thì phải có ít nhất 1 máy bơm dự phòng.

– Bể cũng cần phải có máy bơm tăng áp và két nước áp lực. Ngoài ra nếu là bể nước chữa cháy trong khu công nghiệp cần có họng và thiết bị chữa cháy tự động. 

– Thể tích nước dự trữ phải đảm bảo đủ để sử dụng cho đám cháy lớn nhất. Lượng nước dự trữ chữa cháy bên ngoài tòa nhà phải đảm bảo chữa cháy trong tối thiểu 1 giờ. Thời gian dự kiến dập tắt đám cháy lớn là 3 giờ. Lượng nước dự trữ cần phải tính toán căn cứ vào khả năng dập đám cháy trong khoảng thời gian trên. Vì vậy, tùy vào khối công trình, phải đo lường, tính toán thể tích nước mà bể có thể chứa cho thích hợp.

– Việc trữ nước phải đảm bảo an toàn. Nếu lượng nước từ 1.000m3, thì cần có 2 bể chứa.

– Đối với bể có áp lực, cần phải trang bị các thiết bị khác đi kèm như đồng hồ đo mực nước, thiết bị cảnh bảo, thiết bị điều khiển tự động.

Tìm đơn vị chuyên thiết kế thi công bể nước PCCC ở đâu tại bà Rịa vũng Tàu và lân cận?

Phòng cháy chữa cháy là một nhiệm vụ vô cùng cần quan trọng để làm giảm tối đa thiệt hại về người và của khi xảy ra hỏa hoạn. Do vậy, việc xây dựng hệ thống này nên đầu tư một cách nghiêm túc, cẩn trọng, chú trọng vào chất lượng và hiệu quả thực sự, thay vì làm vì hình thức hay đối phó. 

Sau gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, đến nay công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng đang là một trong những đơn vị hàng đầu, là đối tác tin cậy của nhiều chủ đầu tư lớn.

Với đội ngũ kỹ sư giỏi, giàu kinh nghiệm và công nhân lành nghề, chúng tôi tự tin thực hiện nhiều công trình, hạng mục công trình lớn, trong đó có thi công bể nước PCCC. 

Khi nhận dự án, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát công trình, tính toán thể tích nước, thể tích lưu lượng nước, tư vấn và thống nhất cụ thể về kích thước, thể tích, các tiêu chuẩn thi công trước khi tiến hành công việc. Quá trình thi công bể nước PCCC luôn được giám sát và tính toán chặt chẽ để đảm bảo chất lượng, độ an toàn và hiệu quả cáo nhất khi sử dụng.

Hãy lựa chọn chúng tôi khi cần thi công bể nước PCCC, để tối ưu chất lượng, thời gian, ngân sách, vì độ an toàn của con người và tài sản trong công trình của bạn.

Mạnh Hùng là đơn vị thi công bể nước PCCC uy tín ở Vũng Tàu

Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng

Địa chỉ: Số 107B, Chu Hải, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên hệ:  02543 827 775- 0984781709

Email: manhhungcons@gmail.com

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.