Thi công bể nước ngầm

Bể nước ngầm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của mỗi gia đình. Vì vậy thi công bể nước ngầm cần được thực hiện bởi những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để an toàn cho công trình và yên tâm về nguồn nước sử dụng hàng ngày.

Thi công bể nước ngầm

Thi công bể nước ngầm là gì?

Bể nước ngầm là một công trình được xây ngầm dưới đất với mục đích trữ nước. Nhờ có bể nước này, nếu các sự cố xảy ra như vỡ đường ống, mất nước… thì người dân, hoặc các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất vẫn còn có nước sử dụng trong nhiều ngày.

Thi công bể nước ngầm là việc xây dựng các bể nước ngầm, đảm bảo đủ các yếu tố như: an toàn nguồn nước, thể tích phù hợp, chất liệu phù hợp, độ bền cao, chống nứt vỡ, rò rỉ… Cùng với bể nước, người ta sẽ đồng thời xây dựng hệ thống cấp thoát nước để nước ra vào bể.

Thi công bể nước ngầm dựa trên phân loại bể nước ngầm

Khi nói đến thi công bể nước ngầm người ta thường nghĩ đến xây dựng các bể bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều các chất liệu khác.

Bể nước ngầm bằng iNox

Đây là loại bể sử dụng chất liệu inox 304. Chất liệu này có các tính chất như chống ăn mòn, rò rỉ, chống bám rêu mốc, chống oxy hóa tốt… nên được đánh giá rất an toàn, giúp nước trong bể luôn sạch sẽ, ít phải vệ sinh và vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Bể được thiết kế với độ dày hợp lý, hàn bằng công nghệ hiện đại nên rất bền bỉ, vững chắc, và chịu áp lực tốt từ mọi hướng. 

Nhược điểm của loại bể này là chúng nhạy cảm với các nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Gặp loại nước này inox dễ bị oxi hóa, làm giảm tuổi thọ của bể.

Bể nước ngầm bê tông hoặc gạch

Đây là loại bể truyền thống và rất thông dụng từ trước đến nay. Bể bằng bê tông là bể được xây 100% từ chất liệu bê tông và cốt thép. Còn bể bằng gạch là để được xây dựng từ gạch, vữa, sau đó được tráng lớp bê tông bên ngoài để đánh bóng và chống thấm. Ưu điểm của loại bể này là chi phí thi công rẻ. Ngoài ra chúng cho pháp xây dựng với thể tích lớn, nên phù hợp với các khu công nghiệp, chung cư, cao ốc…

Nhược điểm của loại bể này là dễ bám cặn bẩn, rong rêu, cho nên phải thường xuyên vệ sinh và khi vệ sinh cũng rất bất tiện. Loại bể này cũng dễ bị thấm, nứt và rò rỉ nước.

Bể nước ngầm bằng nhựa

Bể này được làm từ chất liệu nhựa đặc biệt với các tính năng như Chống thấm, chống nứt tuyệt đối, rất an toàn, không phai màu. Thân cực cứng và trơn nên triệt tiêu mọi rong rêu. Việc lau chùi, vệ sinh cũng khá dễ dàng. Ngoài ra, bể cũng phù hợp với các nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, giá thành rẻ dễ vận chuyển, lắp đặt.

Nhược điểm là bể nhựa có độ cứng và độ bền thấp hơn nhiều so với các loại bể còn lại. 

Thi công bể nước ngầm inox

Những điều kiện quan trọng khi thi công bể nước ngầm

Chống rò rỉ và thấm nước

Việc nước bị rò rỉ, bị thấm ra ngoài hoặc thấm ngược vào trong sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn nước. Do vậy, khi thi công bể, nhất là các loại bể truyền thống, đơn vị thi công cần có kỹ năng và kinh nghiệm để hạn chế tối đa nguy cơ này. Một số cách để chống rò rỉ như: Sử dụng gạch đặc chứ không dùng loại có lỗ; Ngâm gạch kỹ trước khi xây để tránh hút nước của vữa gây ra các lỗ hổng…

Bể nước ngầm cần tránh xa bể phốt

Điều này là để trảnh trường hợp bể phốt bị hư hại, rò rỉ sẽ có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm. Do vậy nên bố trí hai bể ở hai khoang móng khác nhau và đặt càng xa càng tốt.

Thể tích bể nước ngầm 

Bể khoảng 3m3 là phù hợp với gia đình từ 3-5 thành viên. Trường hợp đông người hơn hoặc nhu cầu sử dụng nhiều hơn thì cần thể tích lớn hơn. Tuy nhiên thể tích càng lớn thì áp lực lên thành bể càng lớn. Vì vậy, này cần phải tính toán đến khả năng chịu áp lực của thành bể để thiết kế và xây dựng cho phù hợp.

Biện pháp thi công bể nước ngầm  cơ bản

Bước 1: Khảo sát mặt bằng

Đơn vị thi công sẽ tiến hành xác định địa điểm, đo đạc các thông số chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Cuối cùng sẽ lập bản vẽ chi tiết 

Bước 2: Thi công bể nước ngầm

Khi đã có bản vẽ chi tiết, đội ngũ thi công sẽ bắt đầu nạo vét đất, thành khung bể và tiến hành xây dựng bể bằng gạch hoặc bê tông.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Khi xây bể, đơn vị thi công đồng thời lắp đặt luôn hệ thống cấp thoát nước để bơm nước vào và bơm nước lên để sử dụng. Hệ thống gồm đường ống, lỗ thông hơi, lỗ báo tràn, máy bơm…

Bước 4: Xoa chát làm bóng bề mặt bể, hoặc đưa bể làm sẵn xuống

Nếu là bể bằng bê tông hoặc gạch, sau khi xây dựng xong thành bể, tiến hành xoa chát, đánh bóng bề mặt và chống thấm cho bể. Nếu là bể nhựa hoặc inox, sau khi xây xong phần đai kích cỡ phù hợp với bể, tiến hành đặt bể xuống đúng vị trí.

Bước 5: Bơm nước vào bể

– Đối với bể gạch hay bê tông, Bơm nước vào đầy bể để trong 5-7 ngày vừa giúp khử mùi, kiểm tra khả năng chống thấm, đồng thời giúp xi măng khô và cố định khung. 

– Đối với bể nhựa hoặc inox, lắp đặt xong thì tiến hành bơm nước vào. Vừa bơm nước vào bể, vừa nhồi xi măng và cát vào khoảng trống giữa thành đế với thành bể. Nước dâng cao đến đâu thì chèn vữa cao đến đó. Đối với bể làm sẵn thì xong công đoạn này sẽ tiến hành lắp hệ thống cấp thoát nước.

Mạnh Hùng thi công bể nước ngầm

Tìm đơn vị thi công bể nước ngầm ở đâu tại Vũng Tàu và các tỉnh lân cận?

Sau gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng, đến nay, công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng đang là công ty uy tín hàng đầu tại Vũng Tàu và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ thiết kế, kỹ sư giỏi và nhiều công nhân lành nghề, chúng tôi mang đến các giải pháp thi công bể nước ngầm nhanh, an toàn, hiệu quả, đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật khắt khe nhất.

Khi nhận dự án, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát về vị trí lắp bể, quy mô công trình, tư vấn về kích thước, dung tích bể phù hợp với công trình trước khi thiết kế chi tiết và đưa ra giải pháp thi công thích hợp nhất.

Hãy lựa chọn chúng tôi khi cần thi công bể nước ngầm, để luôn yên tâm về chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng

Địa chỉ: Số 107B, Chu Hải, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên hệ:  02543 827 775-  0984781709

Email: manhhungcons@gmail.com

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.