Sửa chữa bảo trì nhà chung cư và những điều cần biết

Sửa chữa bảo trì nhà chung cư là nhu cầu mà hầu hết cá nhân đang sở hữu căn hộ hoặc chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà đều cần làm. Bởi sau một thời gian sử dụng, phần xây dựng các các thiết bị máy móc sẽ dần xuống cấp, ảnh hưởng đến độ an toàn và trải nghiệm của cư dân trong tòa nhà.

Sửa chữa bảo trì chung cư là vô cùng quan trọng

Vì sao sửa chữa bảo trì nhà chung cư phức tạp?

Chung cư là loại hình nhà đa tầng, nơi có nhiều căn hộ trong cùng một kết cấu, trong đó có những phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng. Việc sở hữu cũng như sửa chữa, bảo trì chung cư được quy định trong luật, nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả cư dân và khách hàng trong tòa nhà.

Theo quy định của pháp luật, hoạt động bảo trì nhà chung cư là bao gồm các việc “kiểm tra, quan trắc, kiểm định chất lượng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa định kỳ và sửa chữa lớn phần xây dựng nhà chung cư; kiểm tra, duy trì hệ thống an toàn phòng cháy, chữa cháy; thay thế các linh kiện hoặc các thiết bị sử dụng chung của tòa nhà, cụm nhà chung cư.”

Có rất nhiều dạng nhà chung cư khác nhau như: Nhà chung cư có mục đích để ở; Nhà chung cư sử dụng hỗn hợp gồm khu căn hộ và khu văn phòng, dịch vụ, nhưng không phân chia riêng biệt được phần sở hữu chung; Nhà chung cư sử dụng hỗn hợp như trên nhưng phân riêng biệt được phần sở hữu chung của khu căn hộ với các khu dịch vụ thương mại khác… 

Mỗi loại hình khác nhau khi sửa chữa bảo trì nhà chung cư sẽ có những nguyên tắc riêng. Tuy nhiên về cơ bản, việc sửa chữa, bảo trì phần sở hữu riêng không được làm ảnh hưởng đến phần sở hữu riêng của các chủ căn hộ khác, đồng thời không được làm ảnh hưởng đến hệ thống thống công trình, thiết bị thuộc sở hữu chung. 

Mặt khác, việc bảo trì phần sở hữu chung được thực hiện theo quy trình bảo trì tòa nhà, đồng thời kế hoạch bảo trì do hội nghị nhà chung cư thông qua. Do việc sửa chữa, bảo trì khu vực sở hữu chung có thể đến cuộc sống, sinh hoạt và kinh doanh của các cư dân, doanh nghiệp trong tòa nhà, cho nên việc thực hiện cũng cần khẩn trương, nhanh chóng, đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn. Theo quy định của pháp luật, Ban quản trị nhà chung cư chỉ được thuê các cá nhân, đơn vị có đầy đủ điều kiện, năng lực để thực hiện bảo trì.

Khi nào cần sửa chữa bảo trì nhà chung cư?

Đối với phần quản lý chung

Việc sửa chữa cần thực hiện ngay khi có các vấn đề hỏng hóc hoặc sự cố  xảy  ra. Trong khi đó, bảo dưỡng, bảo trì cần được thực hiện thường xuyên theo định kỳ. Điều này sẽ làm giảm thiểu tối đa các rủi ro và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị, máy móc. Nhờ đó trải nghiệm của cư dân trong tòa nhà sẽ được tối ưu hơn. Việc bảo trì tòa nhà sẽ bao gồm 2 phần chính: 

– Bảo trì hệ thống kỹ thuật: Đây là việc kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị, đường ống. Khi phát hiện vấn đề, người phụ trách cần lên kế hoạch sửa chữa kịp thời, để đảm bảo mọi hoạt động luôn diễn ra bình thường trong tòa nhà. Để vận hành một tòa nhà chung cư, số lượng máy móc, thiết bị là rất lớn, do vậy số thiết bị cần để bảo dưỡng, thay thế mỗi lần bảo trì cũng không nhỏ. Các hạng mục cần bảo trì bao gồm: Hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước; Hệ thống quản lý liên tục BCMS; hệ thống đồng bộ BMS; Hệ thống thang cuốn, thang máy; Hệ thống máy phát điện.; Hệ thống xử lý chất thải; Hệ thống máy thông gió và điều hòa; hệ thống Phòng cháy chữa cháy;  Hệ thống quản lý an ninh, camera giám sát…

– Bảo trì công trình xây dựng: Đây là việc kiểm tra toàn bộ hệ thống nền móng, tường sàn, ban công, nhằm duy trì sự bền bỉ và hạn chế sự xuống cấp của tòa nhà.

Đối với phần sở hữu riêng

Việc sửa chữa, cải tạo nên được thực hiện trong các trường hợp như: Nhiều hạng mục trong căn hộ đã xuống cấp; Chủ nhà muốn thay đổi cách bố trí mặt bằng căn hộ, hoặc thay đổi nội thất căn hộ/thay đổi phong cách cho căn hộ… Việc sửa chữa, cải tạo sẽ mang đến cho chủ nhà một không gian sống mới mẻ, tiện ích, thoải mái và an toàn hơn. 

 Quy trình sửa chữa bảo trì nhà chung cư

– Lập danh sách hệ thống máy móc hoặc các hạng mục xây dựng của tòa nhà 

Đây là bước quan trọng giúp quản lý các đầu việc, tránh sự thiếu sót, và giúp việc bảo trì triển khai đồng bộ. Lập danh sách sẽ bao gồm các việc như: Thống kê đầy đủ các loại máy móc thiết bị đang sử dụng trong tòa nhà; Phân loại máy móc và số lượng; Danh sách máy móc thiết bị phát sinh nếu có; Lập phiếu lý lịch với các loại thiết bị ảnh kỹ thuật…

– Khảo sát hiện trạng máy móc, thiết bị và phần xây dựng của tòa nhà

Việc này giúp đơn vị thi công xác định được hiện trạng các thiết bị và kết cấu bên ngoài của tòa nhà, từ đó lập phương án bảo dưỡng, bảo trì cụ thể.

– Lập kế hoạch và phương án bảo trì tòa nhà

Sau khi nắm được danh sách và hiện trạng của các loại máy móc, thiết bị và hiện trang bên ngoài của tòa nhà, đơn vị thi công sẽ tiến hành tư vấn bảo trì tòa nhà cho khách hàng. Thống nhất được về kế hoạch, phương án và chi phí, đơn vị thi công sẽ tiến hành thực hiện việc bảo trì theo đúng kế hoạch và tiến độ.

Sửa chữa bảo trì nhà chung cư cần nhanh chóng hiệu quả và tuyệt đối an toàn

Tìm đơn vị sửa chữa bảo trì nhà chung cư ở đâu tại Bà Rịa Vũng Tàu và lân cận?

Việc sửa chữa, bảo trì căn hộ thuộc sở hữu riêng hay khu sở hữu chung của căn hộ chung cư cũng đều có khả năng ảnh hưởng đến các cư dân xung quanh. Đặc biệt việc bảo trì, sửa chữa phần sở hữu chung còn ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và sự an toàn của tất cả các cư dân trong tòa nhà. Chính vì vậy, chủ đầu tư cần tìm các đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, có đủ điều kiện và năng lực tiến hành. Đây không chỉ là nhu cầu, mong muốn, mà đã được quy định trong luật. 

Sau gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng dân dụng và công nghiệp, công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng đang là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu khu vực Bà Rịa Vũng Tàu và các tỉnh lân cận, chuyên thiết kế, xây mới nhà ở tư nhân; bảo trì, sửa chữa các công trình lớn như bệnh viện, trường học, chung cư, văn phòng công ty, nhà xưởng. 

Đối với việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, chúng tôi cung cấp các giải pháp bảo trì tổng thể và áp dụng nguyên tắc phòng ngừa rủi ro. Hoạt động bảo trì của công ty không chỉ là sửa chữa, thay mới khi thiết bị hư hỏng, mà còn bảo dưỡng hoặc thay thế khi hệ thống đang có dấu hiệu xuống cấp. Từ đó giúp phòng tránh rủi ro cao nhất và kéo dài tuổi thọ tất cả các hạng mục trong tòa nhà.

Dịch vụ của Mạnh Hùng hội tụ đầy đủ các yếu tố mà mọi khách hàng mong muốn: Chính xác, hiệu quả, nhanh gọn, thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí.

Hãy lựa chọn chúng tôi khi cần sửa chữa bảo trì nhà chung cư để tối ưu thời gian, ngân sách, độ an toàn, đồng thời nâng cao trải nghiệm của tất cả cư dân và khách hàng trong tòa nhà.

Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Hùng

Địa chỉ: Số 107B, Chu Hải, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên hệ:  02543 827 775

Email: manhhungcons@gmail.com

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.